HEAD OFFICE0 2658 8888 TRADING SUPPORT0 2658 8777 TH|EN
 
             
 
KGI POWER TRADE
ใหม่!! โปรแกรมซื้อขายหุ้นและอนุพันธ์ บนมือถือ ทั้ง iOS และ Android
 
iFIS Internet
โปรแกรมซื้อขายหุ้นและอนุพันธ์ออนไลน์
 
KGI RESEARCH
Research Paper, Top Chart, Market Outlook and more.
 
  
efin Stock Pick Up
The program for analysis of the stock market and derivatives .
 
Bisnews Liberty
โปรแกรมข้อมูลแบบเรียลไทม์ผ่านอินเตอร์เน็ต
 
Aspen for browser
บริการข้อมูลและข่าวสารออนไลน์เกี่ยวกับหุ้นและกราฟเพื่อการวิเคราะห์ทางเทคนิค
 
 
Research
Research
Search


Financial Instruments

Research Talk

XD and XR Table

Advisor Corner
TH | CH
Advisor Corner
22 มิถุนายน 2561
14:36 22 มิถุนายน 2561-- -- (ต่อ)...นอกจากนี้นักลงทุนส่วนหนึ่งน่าจะชะลอกิจกรรมเพื่อติดตามผลประชุม OPEC ช่วงค่ำวันนี้เวลาประเทศไทย ล่าสุดสำนักข่าว CNBC รายงานว่าทีมเจรจาการค้าของสหรัฐฯ เริ่มเสียงแตก...ส่วนหนึ่งต้องการเจรจากับจีนใหม่เพื่อเลี่ยงสงครามการค้า เรามองว่าข่าวนี้อาจพลิกให้หุ้นโลกฟื้นตัวได้ในระยะถัดไปหากมีการเจรจาเกิดขึ้นจริง ด้านปัจจัยภายในประเทศ ตัวเลขส่งออก/นำเข้า พ.ค. ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง และสะท้อนโมเมนตัมที่ดีของ GDP ในไตรมาส 2/2561

14:35 22 มิถุนายน 2561-- -- ศทางตลาดหุ้นวันนี้ ยังผันผวนแรง ทยอยสะสมลุ้น window dressing สัปดาห์หน้า KGI คาด SET วันศุกร์ผันผวนแรง...น่าจะลงก่อนมีแรงสู้กลับ ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยคงมุมมองว่าดัชนีฯ แถว 1,640 สะท้อนค่าพีอีเรโช 12 เดือนข้างหน้าที่เพียง 14.0 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่อยู่สูงกว่า 16.0 เท่า และน่าจะรับรู้ความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกไปมากแล้ว อย่างไรก็ดีค่าเงินบาทที่อยู่ในเชิงอ่อนค่า ผนวกกับความกังวลต่อผลกระทบของสงครามการค้าต่อเศรษฐกิจโลก จะส่งผลให้ฟันด์โฟลว์อยู่ในฝั่งขายต่อไปในช่วงสั้น เมื่อวานนี้โบรกฯ ต่างชาติแห่งหนึ่งปรับลดมุมมองต่อตลาดหุ้น EMs ส่งผลให้มีแรงขายกระจายในภูมิภาคแรงกว่าเราประเมิน

21 มิถุนายน 2561
09:34 21 มิถุนายน 2561-- -- ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ ฟื้นตัวต่อ KGI คาด SET Index วันพฤหัสฯ ฟื้นตัวต่อ (หลังวานนี้เด้งวันแรก... ตามคาด) เรามองว่าด้วยราคาหุ้นที่ลงมาค่อนข้างแรงและ valuations ของ SET Index ที่สะท้อนปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ไปมากแล้ว จะส่งผลให้หุ้นโลกและหุ้นไทยรีบาวด์ต่อได้ตราบเท่าที่ไม่มีปัจจัยลบเพิ่มเติมเกี่ยวกับสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนออกมาอีก ทั้งนี้ ณ ราคาปิดเมื่อวาน SET Index เทรดที่ fwd PE กลางปี 2562 (12 เดือนข้างหน้า) ที่เพียง 14.3 เท่าซึ่งอยู่ในเกณฑ์น่าสนใจเทียบกับค่าเฉลี่ย PE band ช่วง 7 ปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่สูงถึง 16.6 เท่า ทั้งนี้ฟันด์โฟลว์น่าจะอยู่ในฝั่งขายต่อไป เนื่องจากประเด็นการค้าโลกยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน (เราคาดว่าการเก็บภาษีนำเข้าต่อกัน 3.6 หมื่นล้านเหรียญฯ นั้นตลาดรับรู้ไปหมดแล้ว แต่มาตรการภาษีขนาดใหญ่ 2 แสนล้านเหรียญฯ ที่สหรัฐฯ กำลังศึกษาอยู่นั้น ตลาดน่าจะยังรับรู้ไปไม่หมด) ขณะที่ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าเช้าวันนี้ ตามการปรับขึ้นของดัชนีค่าเงินดอลล่าร์ฯ และดอกเบี้ยพันธบัตร 10 ปีของสหรัฐฯ ตามการแถลงของประธานเฟดเมื่อคืนนี้ ว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยระยะสั้นต่อไป

20 มิถุนายน 2561
09:23 20 มิถุนายน 2561-- -- (ต่อ)...ดังนั้น KGI เชื่อว่าทางลงของหุ้นไทยจะน้อยลงจากนี้ไป และหุ้นพร้อมฟื้นตัวเมื่อค่าเงินในตลาดเกิดใหม่และค่าเงินบาทหยุดอ่อนค่า (ขณะนี้เราให้น้ำหนักกับประเด็นค่าเงินมากที่สุด ต้องติดตาม) ด้านความกังวลต่อสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน นั้น เมื่อวานนี้ฝ่ายวิจัย KGI ประเทศจีนออกบทวิเคราะห์ล่าสุด ประเมินว่าทุกๆ 5 หมื่นล้านเหรียญฯ ที่สหรัฐฯและจีนทำสงครามการค้ากัน จะทำให้ GDP growth ของจีนลดลง 0.13% ต่อปี กรณีเลวร้ายซึ่งสงครามการค้าอยู่ที่ 2 แสนล้านเหรียญฯ อาจส่งผลให้ GDP growth ของจีน 0.52%

09:23 20 มิถุนายน 2561-- -- ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ รีบาวด์ก่อนผันผวนต่อ KGI คาด SET วันพุธรีบาวด์ก่อนผันผวนต่อ...หลังเจอฝุ่นตลบมาหลายวันตามแรงขายหนักของต่างชาติ และตามมาด้วยสถาบันไทยและพอร์ต บล. พลิกมาขายด้วยในช่วงสองวันทำการที่ผ่านมา ทั้งนี้แรงขายตกใจที่เกิดขึ้นส่งผลให้ SET Index ลงมาแรงกว่าเราคาดมาก และล่าสุดเทรดที่พีอีกลางปี 2562 (12 เดือนข้างหน้า) ที่ 14.0 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยช่วง 10 ปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 16.5 เท่า และต่ำกว่าเป้าหมายพีอีที่เหมาะสมสำหรับปี 2562 ที่ฝ่ายวิจัยมองไว้ที่ 15.1 เท่า (เพื่อสะท้อนสภาพคล่องในตลาดโลกที่ลดลงและดอกเบี้ยในตลาดโลก/ไทยที่จะปรับขึ้น)

19 มิถุนายน 2561
09:49 19 มิถุนายน 2561-- -- (ต่อ)...i) ดอกเบี้ยขาขึ้นทั่วโลก ii) สภาพคล่องในตลาดการเงินโลกที่จะลดลงในปลายปีนี้ต่อเนื่องปี 2561 โดย SET Index เทรดที่ fwd PE2561 เพียง 14.8 เท่า และ fwd PE2562 เพียง 13.8 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยของ PE band ช่วง 7 ปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่สูงถึง 16.7 เท่า กอปรกับปัจจัยภายในประเทศยังแข็งแกร่งและถนนสู่การเลือกตั้งชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ ล่าสุด นสพ.หลายฉบับรายงานตรงกันว่านายกฯ ได้ทูลเกล้าฯ กฎหมายเลือกตั้ง 2 ฉบับแล้วตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา น่าจะทำให้ความมั่นใจต่อโรดแมปเลือกตั้งสูงขึ้นอีก ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุนยังคงเป็น "ถือพอร์ตหุ้น และทยอยซื้อสะสม" เช่นเดิม

09:49 19 มิถุนายน 2561-- -- ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ แกว่งลงต่อ ปัจจัยต่างประเทศแย่กว่าคาด KGI คาด SET Index วันอังคารลงต่อ... มีข่าวลบเพิ่มในฝั่งต่างประเทศ (แย่กว่าคาด) ได้แก่การที่โดนัลด์ ทรัมป์สั่งการให้ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะเก็บภาษีนำเข้าจากจีนเพิ่มเติม...จากปัจจุบันที่เพดานของมาตรการจำกัดอยู่ที่สินค้ามูลค่า 5 หมื่นล้านเหรียญฯ (ภาษีนำเข้า 25%) อาจเพิ่มมาอีก 2 แสนล้านเหรียญ (ภาษีนำเข้า 10%) ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดจริงหรือไม่ แต่น่าจะกดดันจิตวิทยาหุ้นเอเชียวันนี้ ทั้งนี้ตลาดหุ้นไทยรอบนี้ลงแรงกว่าที่เราประเมินค่อนข้างมากแต่เรามองว่า valuations ของ SET Index ณ ปัจจุบันรับรู้ปัจจัยเสี่ยงในต่างประเทศไปมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็น

18 มิถุนายน 2561
09:32 18 มิถุนายน 2561-- -- (ต่อ)...ทั้งนี้ข่าวลบดังกล่าวน่าจะเป็นชิ้นสุดท้ายแล้ว และจากนี้ไปปัจจัยต่างประเทศน่าจะมีเสถียรภาพมากขึ้น อย่างไรก็ดีฟันด์โฟลว์ไหลออกน่าจะยังเหลืออยู่บ้าง หลังจากค่าเงินบาทเมื่อวันศุกร์ที่แล้วอ่อนค่าแรงสู่ระดับ 32.67/ดอลล่าร์ฯ ซึ่งเป็นระดับที่อ่อนค่าที่สุดของปี 2561 ทั้งนี้ด้วยมุมมองว่าปัจจัยลบต่างๆ ออกมาหมดแล้ว ขณะที่ปัจจัยบวกภายในประเทศทั้งเศรษฐกิจที่เร่งตัวและถนนสู่การเลือกตั้งเปิดกว้าง น่าจะทำให้ความเสี่ยงทางลงของ SET Index จากระดับปัจจุบันมีจำกัดแล้ว ในสัปดาห์นี้เรายังคงแนะนำให้สะสมหุ้น เน้นกลุ่ม domestic plays เช่นเดิม

09:32 18 มิถุนายน 2561-- -- ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ ลงต่อให้สุดทาง... หลังจากนี้น่าจะยืนได้แล้ว KGI คาด SET วันจันทร์ลงต่อ....แต่วันนี้น่าจะเป็นวันที่ตลาดรับรู้ข่าวลบสุดท้ายจากฝั่งต่างประเทศ ซึ่งออกมาเมื่อคืนวันศุกร์ หลังจากสหรัฐฯ และจีนเข้าสู่สงครามการค้าขนาดย่อม โดยประกาศเก็บภาษีนำเข้าอัตรา 25% ซึ่งกันและกัน มูลค่าของมาตรการ 3.4 หมื่นล้านเหรียญฯ มีผลวันที่ 6 ก.ค. นี้ ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวเล็กกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 5.0 หมื่นล้านเหรียญฯ และชนิดสินค้าที่สหรัฐฯ เก็บภาษีจีนเน้นกลุ่มเทคโนโลยีและชิ้นส่วนอิเลกโทรนิกส์ ขณะที่จีนเน้นเก็บภาษีสินค้าเกษตร อาหาร ยานยนต์ และอากาศยาน (ใกล้เคียงกับที่ฝ่ายวิจัย KGI ประเทศจีนคาดการณ์)

13 มิถุนายน 2561
09:28 13 มิถุนายน 2561-- -- (ต่อ)...แต่เรายังคงมุมมองว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯ จะพุ่งสูงในระยะสั้นๆ และน่าจะชะลอลงในไตรมาส 3-4/2561 เราจึงคงมองว่าผลประชุมเฟดที่ออกมาในคืนนี้จะไม่เป็นลบต่อตลาด ขณะที่ปัจจัยที่เหลือในสัปดาห์นี้ได้แก่ ผลประชุม ธ.กลางยุโรป ซึ่งน่าจะมีรายละเอียดของการยุติมาตรการซื้อพันธบัตรหรือคิวอี (14 มิ.ย.) และการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของสหรัฐฯ ว่าจะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนหรือไม่และเท่าใด (15 มิ.ย.) ด้านปัจจัยภายใน ทิศทางการเมืองไทยเป็นบวกมากขึ้นอีก เมื่อวานนี้ประธาน สนช. ชี้ว่า พรป.เลือกตั้ง 2 ฉบับได้ถูกส่งกลับถึงมือนายกฯ แล้ว รอนำขึ้นทูลเกล้าฯ ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้ รัฐบาล-กรธ.-กกต. จะนัดประชุมระดับคณะทำงานเพื่อเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

>>> More